Kinh nghiệm chọn giày Bóng Rổ Outdoor

Reebok Shaq Attaq. Ảnh - Reebok

Kinh nghiệm chọn giày Bóng Rổ Outdoor: bài viết này Magiamgiareview.com sưu tầm từ SNKRVN, mời bạn xem thêm để có sự lựa chọn tốt nhất khi chọn mua giày Bóng Rổ cho mình.

Chọn một đôi giày để cày sân ngoài trời luôn là một vấn đề nhức nhối đối với dân bóng rổ ở mọi nơi. Sau đây SNKRVN xin gửi đến các bạn một bài viết giúp bạn có đủ thông tin và kiến thức để chọn cho mình một đôi giày outdoor bóng rổ như ý.

I. Những yếu tố làm nên một đôi giày outdoor

Thân giày (Upper):

Ngoại trừ độ ôm chân vốn là một điều dĩ nhiên đối với mọi đôi giày, độ chắc chắn của thân giày là điều đầu tiên bạn cần để ý. Có rất nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến độ bền của đôi giày khi đi ngoài trời như bụi, đá, nước và rất nhiều các “chướng ngại vật” khác. Các chất liệu chắc chấn nhất trong trường hợp này là da, da giả cũng như fuse (ép nhiệt).

Li-ning Way of Wade 2 với thân từ da chắc chắn

Li-ning Way of Wade 2 với thân từ da chắc chắn

Một vài chất liệu mới như vải dệt (Jacquard) cũng khá ổn, ngược lại thì vải len không phải là lựa chọn tối ưu do nó mềm hơn. Đối với suede và nubuck thì mình chỉ khuyên không nên sử dụng nếu các bạn muốn giữ lớp da mới nhất có thể.

Tương tự là Reebok Kamikaze II

Tương tự là Reebok Kamikaze II

Thêm một lý do nữa để bạn tránh vải lưới và vải len là do chúng không đủ độ “lì” để giữ chắc chân bạn. Lật chân ở sân ngoài trời không phải là một điều hay ho gì nên hãy cố chọn những đôi giày đảm bảo nhất cho bạn.

Đệm (midsole):

Bộ đệm Cushion-3 của Peak Howard 2

Bộ đệm Cushion-3 của Peak Howard 2

Chơi bóng trên nền gạch, xi măng hay nền cứng nói chung luôn khiến bạn phải chịu một áp lực lớn hơn bình thường. Để đảm bảo các khớp chân của bạn vẫn ngon lành sau những buổi cày bóng thì hãy tránh những đôi giày có đệm mũi chân quá mỏng. Việc này được quyết định bởi thói quen cũng như sức khỏe của bạn là chính. Trong trường hợp xấu nhất thì bạn chỉ cần mua một miếng lót giày đủ êm là được.

Đế của WOW 2 không bám lắm indoor nhưng lại rất bền cho outdoor

Đế của WOW 2 không bám lắm indoor nhưng lại rất bền cho outdoor

Một điểm nữa bạn cần lưu ý là hãy tìm những đôi có đệm chân chắc chắn và bản rộng một chút. Ví dụ có Brandblack Ether có đệm Blackfoam rất êm nhưng khá dễ lật sang hai bên. adidas Boost cũng sẽ bị tương tự nếu như không có Stable Frame ở Rose 5 hay Roll Cage của Crazylight Boost 2016.

Lưu ý: Các bạn nên tránh các đôi giày sử dụng túi khí lộ như Max Air, Max Zoom vì chúng rất dễ hỏng nếu bị miết nhiều cũng như làm bạn khó dán đế sau khi bị mòn. Ví dụ như Nike KD 9 nên tốt nhất được dùng indoor để tránh hư hại phần túi Zoom.

Đế giày (outsole):

Điểm cuối cùng cũng như là điểm quan trọng nhất của một bài viết này. Phần đế gần như quyết định việc một đôi giày bóng rổ có chịu nổi sự tàn phá của sân outdoor hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chất liệu làm nên đế giày.

Đế của Peak Howard 2

Đế của Peak Howard 2

Có kha khá loại chất liệu làm đế giày thể thao nhưng hầu hết đều sử dụng cao su làm chất liệu chính. Cao su có khả năng bám tốt trong hầu hết điều kiện đặc biệt khi gặp nước, bụi hay thậm chí là dầu. Hầu hết giày chạy và giày tập đều phải cho thêm cao su lên mặt đế để tránh trượt (Biti’s Hunter). Chỉ có một số ít giày bóng rổ là còn sử dụng foam dưới mặt đế và hầu hết đều không có độ bám tốt lắm ở những khu vực có foam(Reebok Zig Slash, Brandblack Rare Metal).

Vân đế hầm hố của Reebok Kamikaze II

Vân đế hầm hố của Reebok Kamikaze II

Ngoài cao su như các bạn đang thấy trên thị trường thì còn có cao su trộn carbon cực bền nhưng sẽ để lại dấu trên sàn. Đây cũng là lý do bạn thấy chữ non-marking trên rất nhiều mẫu giày adidas. Rất nhiều phòng tập trong nhà cũng cấm bạn đi loại giày này.

Những mẫu giày chuyên outdoor thường dùng hợp chất cao su cứng hơn bình thường. Nike có XDR, adidas có adiwear, Peak có Outdoor RB. Nike thường sẽ có những phiên bản XDR riêng cho thị trường châu Á còn adidas thì luôn in thẳng adiwear lên những mẫu outdoor của hãng.

Điểm cuối cùng đó là vân đế. Điểm này thì không có gì đặc biệt vì đế càng dày, càng phẳng thì sẽ càng bền. Những mẫu giày trong nhà thường có vân đế tạo độ ma sát cao để tăng sức bám nhưng ở ngoài trời thì điều này lại phản tác dụng. Xi măng gần như là nguồn ma sát tốt nhất cho bạn, cái bạn cần chỉ là cao su đủ cứng và rãnh đủ rộng để tránh bụi, nước cũng như sỏi. Các mẫu giày chuyên outdoor như SNKRVN đã từng đề cập đến hầu đều phải dùng dạng vân lớn, dày và chất liệu cao su cứng nhất có thể.

II. Cách tự lựa chọn một đôi giày outdoor

Bước 1: Chọn size

Tự đo chiều dàn bàn chân và cộng thêm 1 cm để áng với size JP trên bảng size của mỗi hãng. Cách cộng thô này sẽ có chênh lệch khoảng 0.5 cm, nên mua size lớn hơn nếu bạn rơi vào trường hợp này.

Bước 2: Chọn đế

Nếu bạn không có cơ hội cầm đôi giày trên tay, hãy tìm những biểu tượng như nói ở trên. Nike thường gắn 1 miếng tag trên đôi giày còn adidas, Peak sẽ in lên đế. Li-ning thì chỉ ghi ở phần tem trên hộp giày.

Tag XDR của Nike Lebron Ambassador IX. Ảnh - id4shoes

Tag XDR của Nike Lebron Ambassador IX. Ảnh – id4shoes

Nhưng nếu bạn đã cầm được đôi giày trên tay, hãy thử dùng ngón tay, móng tay hoặc một vật cứng, mảnh (móc chìa khóa, đồng xu hay thậm chí là cái thìa) để miết dọc theo vân đế. Những đế cao su mềm sẽ rất dễ bị uống cong theo chiều bạn miết và ngược lại.

Nếu bạn cần một đôi cày trên mặt sân xi măng xấu thì hay chọn đôi nào có đế cứng nhất có thể. Tuy thế, không phải đôi nào qua được bước thử trên cũng cày tốt. Ví dụ: adidas Crazylight Boost 2016.

Bước 3: Thử độ ôm

Tiếp đó, hãy tháo lỏng dây, xỏ giày vào và xiết lại từ từ để tìm ra mức áp lực hợp lý cho bạn. Lúc này hãy thử ngọ ngoạy chân xem có thoải mái hay không. Đồng thời dùng tay đặt lên khu vực mũi chân để xem có bị thừa khoảng trống nào không. Tùy bạn sẽ thích mũi chân thoải mái hoặc thật là khít.

Bước quan trọng nhất là đứng tại chỗ nhón chân để kiểm tra độ tuột gót. Ngoài ra bạn cũng có thể cố rút chân ra khỏi giày. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra độ ôm của những đôi giày cổ thấp.

Ngoài ra nếu các bạn cần thêm độ thoáng thì hãy kiếm đôi nào nhiều chất liệu vải lưới cũng như nhiều lỗ thông hơi. Tương tự với việc giảm trọng lượng, hầu như các hãng không chú ý đến việc tăng độ thoáng trong mấy năm gần đây nữa.

III. Đi gì outdoor nếu bạn chưa có giày chuyên dụng

Với một số bạn chưa có điều kiện sắm cho mình một đôi giày bóng rổ outdoor thì sau đây là một vài tùy chọn tạm ổn ngoài giày fake hay giày bata. Còn nếu bạn vẫn không có lựa chọn nào ngoài giày fake thì hãy chọn đôi nào càng đơn giản và nhìn càng chắc chắn càng tốt.

Giày tennis

Là một môn thể thao luôn được chơi ngoài trời và đòi hỏi những động tác di chuyển ngang cực kỳ tốc độ, tennis là một môn mà bạn có thể “dùng tạm” giày cho môn bóng rổ.

Hầu hết giày tennis đều sử dụng cao su cứng như XDR, adiwear. Không chỉ vậy, vân đế của giày tennis luôn khá dày và ít “màu mè” nên vừa bền mà vẫn đủ bám trên sân trong nhà lẫn ngoài trời.

Giày tennis luôn sử dụng chất liệu thân giày rất chắc chắn nên ít nhất bạn sẽ không lo bị lật chân khi thực hiện những pha phanh gấp. Điểm trừ lớn nhất có lẽ là giày tennis luôn là cổ thấp nên sẽ khiến bạn cảm thấy không chắc chắn bằng. Ngược lại thì các bạn hoàn toàn có thể mang giày bóng rổ đi đánh tennis một cách thoải mái.

Giày retro

Reebok Shaq Attaq. Ảnh - Reebok

Reebok Shaq Attaq. Ảnh – Reebok

Những mẫu giày retro không phải Jordan, Foamposite thường ít nhận được sự chú ý của mọi người. Nhưng ít ai biết rằng đây là một bộ sưu tập giày outdoor giá rẻ khá dễ kiếm trên ebay hay finishline.

 

Một số mẫu ngoài Jordan Retro bạn nên tìm thử: Nike Garnett, Penny, Pippen; adidas Top Ten 2000, Crazy 97, Crazy 8; Reebok Kamikaze, Shaqnosis, Shaq Attaq.

Giày bóng chuyền

 

Nike Hyperdunk 2011 Low: Hyperstrike. Ảnh - Nike

Nike Hyperdunk 2011 Low: Hyperstrike. Ảnh – Nike

Một điều ít người biết là Nike đã từng lấy mẫu Hyperdunk 2011 Low để đổi tên, biến nó thành một mẫu bóng chuyền. Gần giống tennis, các bạn cũng có thể dùng giày môn này để đi cho môn kia nhưng thường thì giày bóng chuyền không có cao su đủ cứng để đánh outdoor. Những loại giày indoor khác như cầu lông, futsal thì sử dụng đế gum, khá dễ hỏng khi tiếp xúc với xi măng và nắng gió.

IV. Các địa chỉ dán đế giày đáng tin cậy

Dán đế gần như là một việc quá quen thuộc ở Việt Nam khi mà số lượng giày thuần outdoor càng lúc càng khó kiếm. Sau đây là tổng hợp những địa chỉ dán đế giày uy tín ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Những cửa hàng này thường dùng đế của giày VNXK như Nike Overplay, Visi Pro cũng như đế tennis để dán. Các loại giày nên tránh: Lebron có Zoom hình lục giác (Lebron 12, 13, 14), adidas Pure Motion (Crazy Quick 1,2) cũng như các loại giày có đế lồi lỗm.

Lưu ý: Một số địa chỉ có thể đã dừng hoạt động do SNKRVN không có thời gian kiểm tra từng nơi một.

Hà Nội:

 • Toàn Tiến 1, 1 Hồ Xuân Hương
 • Sport HEAD, 90 Trần Hưng Đạo
 • Anh Tuấn, 440 Đê La Thành
 •  Toàn Tiến 2, 52 Mai Anh Tuấn
 • Yến Linh 1, số 7 ngõ 47 Trần Đại Nghĩa
 • Yến Linh 2, 153 Đình Thôn
 • Chí Kiên, 91 Hoàng Quốc Việt
 • 69B & 456 Thụy Khuê

Hồ Chí Minh:

 • Quang Chùa Shop, 37 Chương Dương, P.Linh Chiểu , Q.Thủ Đức
 • Burin Shop, 86/105C, Ông Ích Khiêm, P.5
 • Bambi Shop,149 Thống Nhất, P.11,Q.Gò Vấp

V. Những đôi giày outdoor đáng mua nhất 2017

Dưới đây là một danh sách “ngắn” giúp bạn tìm ra đôi giày bóng rổ outdoor hợp túi tiền nhất cho mình.

Tầm thấp (khoảng dưới 1t5)

Peak Monster

Ảnh: Peak

Dòng giày chuyên outdoor của Peak với thiết kế hầm hố và “trâu chó”. Các bạn có thể mua được đôi giày này ở các cửa hàng Peak chính hãng hoặc qua các shop lẻ chuyên nhập hàng.

Peak Ares Reborn

Một đại diện sử dụng cao su chuyên dụng “Outdoor RB” của Peak. Thiết kế khá gọn gàng và bộ đế cực bền.

Anta KT 2 Outdoor

Ảnh: Anta

Phiên bản rẻ tiền hơn nhưng bền hơn của Anta KT 2. Hiện tại chưa được phân phối chính thức nhưng bạn có thể đặt từ taobao với giá khoảng 1 triệu đồng.

And1 Tempest

Ảnh: Slam Japan

Đôi giày trông chắc chắn nhất của And1 hiện nay. Các bạn cũng có thể mua các mẫu retro như And1 Tai Chi nếu có deal tốt.

Risewear Halo

Ảnh: k-mart

Hãng giày giá mềm mới của Mỹ. Hiệu năng cực ổn cùng chất liệu fuse rất bền, một lựa chọn tốt cho những ai không muốn bỏ thêm tiền cho adidas hay Nike.

Tầm trung (Từ 1t5 đến 2t5)

asics Gel Hoop Zero Low

Ảnh: rakuten

Một mẫu giày cũ từ Asisc dành cho thị trường Nhật. Bộ đế khá ổn cho cày cuốc cùng bộ đệm Gel huyền thoại của ASISC.

And1 Taichi 3/Alpha/M2/Vertical

Ảnh: Slam_Saitama

4 model mới nhất từ And1 nhưng hiện chỉ mới có mặt ở vài nước châu Á. Cả 4 đều có thiết kế, chất liệu hoàn toàn mới. Đọc thêm tại đây.

adidas Crazy Team 2017

Một mẫu giày tầm trung của adidas với thân từ da, vải lưới cùng bộ đế khá chắc chắn, bám tốt cả indoor lẫn outdoor. Giá gốc là $80 nhưng hiện không khó để mua được với giá $60 trở xuống.

adidas Rose Menace

Ảnh: basketmania

Còn có cái tên khác là Rise Up 2017. Sử dụng đế adiwear chuyên outdoor tương tự Street Jam 3. Hiện chỉ có giá dưới 45 eur tại thị trường châu Âu.

K1X Anti-Gravity

Ảnh: kickz

Cỗ xe tăng Đức cực kỳ bền bỉ. Một lựa chọn cực kỳ đáng tiền nếu mua trực tiếp từ Kickz.com. Đây là một đôi giày mình đã đi được hơn nửa năm nay và độ mòn gần như rất khó thấy.

adidas Ball 365

Ảnh: Okbuy

Một mẫu giày hiếm thấy của adidas với cao su Continental dành riêng cho những người chơi ngoài trời. Thân giày từ foam và nhựa rất nhẹ nhàng cùng phần quai dẻo giúp tùy chỉnh độ ôm hợp với chân. Bạn có thể tìm thấy đôi này tại các trang online ở Nhật, Trung Quốc hoặc Pro Direct UK.

Peak Howard 2

Ảnh: Peak

Chất liệu chắc chắn, đệm dày và êm cùng bộ đế dày, Peak Howard 2 có vẻ thích hợp cho nền xi măng hơn là sàn gỗ. Phiên bản mới hơn là Peak Howard 2 Plus cũng rất đáng được quan tâm.

Cao cấp (trên 2t5)

Nike Kobe Mentality 2

Ảnh: basketmania

Như đã nhắc đến ở top 5 giày outdoor 2016, Mentality 2 vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Hiện giá của đôi này đã giảm đi rất nhiều nên bạn có thể chỉ phải bỏ ra tầm 2 triệu mà thôi.

adidas Crazy Fire

Phiên bản outdoor của Crazy Explosive nhưng được trang bị cao su adiwear. Cũng là một mẫu cũ nên giá cũng sẽ chỉ khoảng 2 triệu là cùng.

adidas SPG

Ảnh: Amazon JP

Phiên bản tiếp theo của adizero PG nhưng có đế của Ball 365. Hiện tại chỉ mới có mặt ở Trung Quốc, Nhật Bản.

Nike KD Trey 5 V

KD trey 5 5

KD 9 Elite mà thêm đế XDR sẽ ra cái gì? Câu trả lời là Trey 5 V. Bộ đế khá ổn để chơi trên mọi mặt sân nhưng bộ cáp quá khổ có vẻ không được việc lắm. Bù lại, đệm Zoom cùng cái giá khá mềm là điểm mạnh của đôi giày này. Giá bán dự kiến vào khoảng $100 đến $110.

Nike Lebron Soldier XI

Soldier XI được nâng cấp để hoàn thiện hầu hết các điểm yếu của Soldier X. Giờ bạn có một đôi giày nhẹ, ôm hơn, êm hơn và cũng chắc chắn hơn. Giá tham khảo: $120 đến $140. Giờ các bạn có thể mua được Soldier

 

Chỉnh sửa từ SNKVN.COM

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *